Một loại nước xốt salad đơn giản có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho bạn theo nhiều cách

Từ những nghiên cứu lớn và nhỏ cho thấy

Nếu bạn giống như hầu hết người Mỹ, bạn sẽ thích nước xốt kem trong salad của mình.

Bạn cũng có thể đã thử nước xốt ranch hoặc bleu cheese-phô mai xanh để giảm hàm lượng chất béo, natri và carb – chỉ để biết rằng nó không tốt hơn nhiều cho bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết được một loại nước xốt salad đơn giản không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn cả cân nặng của bạn ?

Vâng, chúng ta đang nói về nước xốt được làm từ hỗn hợp dầu và giấm. Cụ thể hơn là dầu ô liu Extra Virgin (EVOO) và giấm rượu vang đỏ.

“Nước xốt dầu ô liu và giấm mang lại lợi ích tiềm năng nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường,” bác sĩ y học tích hợp Irina Todorov, MD cho biết.

Nghiên cứu quan trọng chứng minh lợi ích sức khỏe tim mạch

Dầu ô liu Extra Virgin, một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng nó đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch — một vấn đề quan trọng cần cân nhắc đối với bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường.

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha đã xem xét mức tiêu thụ dầu ô liu Extra Virgin với tỷ lệ tử vong ở hơn 40.000 người trong hơn 13 năm [1]. Nó cho thấy nguy cơ tử vong chung thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 46%, trong số những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu Extra Virgin nhất.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét liệu lợi ích này có biến mất sau khi tiêu thụ một lượng dầu ô liu Extra Virgin nhất định hay không.

Tiến sĩ Todorov nói: “Kết quả rất rõ ràng. “Đối với những người ăn chế độ ăn 2.000 calo điển hình, tỷ lệ tử vong chung giảm 7% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim giảm 13%, đối với mỗi 10 gram dầu ô liu Extra Virgin mà họ tiêu thụ.” Wow!

Các nghiên cứu nhỏ cho thấy lợi ích hạ đường huyết

Hai nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng dầu ô liu và giấm cũng có thể có những lợi ích khác. Họ tập trung vào hai món được yêu thích trong bữa ăn: bánh mì và khoai tây .

Bởi vì cả hai loại thực phẩm đều chứa nhiều carbs, chúng được hấp thụ nhanh chóng và nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu. Đó không phải là điều tốt khi bạn bị tiền đái tháo đường hoặc bệnh tiểu đường và đang cố gắng giảm lượng đường trong máu.

Nghiên cứu đầu tiên [2] cho năm tình nguyện viên ăn những bữa ăn đơn giản vào những ngày khác nhau sau khi nhịn ăn cả đêm:

  • Xà lách trộn với dầu ô liu, cả khi có và không có bánh mì.
  • Xà lách trộn với dầu ô liu và giấm, cả khi ăn kèm và không ăn kèm với bánh mì.
  • Xà lách trộn với dầu ô liu và giấm (được trung hòa để giảm độ axit), cả khi ăn kèm và không ăn kèm với bánh mì.

Lượng đường trong máu của họ được đo trước và 95 phút sau mỗi bữa ăn.

Tiến sĩ Todorov cho biết: “Khi những người tham gia ăn bánh mì với rau diếp, dầu ô liu và giấm, lượng đường trong máu của họ tăng trung bình ít hơn 34% so với khi họ chỉ ăn bánh mì.

Trong nghiên cứu thứ hai [3], được thực hiện ở Thụy Điển, ba tình nguyện viên khỏe mạnh đã được cho ăn:

  • Khoai tây mới luộc.
  • Khoai tây bảo quản lạnh (luộc chín rồi để tủ lạnh 1 ngày).
  • Khoai tây bảo quản lạnh, tẩm nước xốt dầu ô liu và giấm.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng đường trong máu và mức insulin nhiều lần trong hai giờ sau mỗi bữa ăn.

Tiến sĩ Todorov cho biết: “Những người ăn khoai tây được bảo quản lạnh với nước xốt dầu ô liu và giấm có lượng đường trong máu thấp hơn 43% và phản ứng insulin thấp hơn 31% so với những người ăn khoai tây mới luộc.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả của những nghiên cứu nhỏ này. Nhưng nhà khoa học ấy khuyên bạn nên thêm dầu ô liu Extra Virgin và giấm vào món salad trong bữa ăn vì nó có khả năng giữ lượng carb để không làm tăng lượng đường trong máu.

“Hãy thử làm món salad khoai tây với nước xốt dầu ô liu và giấm. Tốt hơn nữa: Bao gồm các loại rau khác và quả ô liu xắt nhỏ,” Tiến sĩ Todorov nói.

Lời khuyên khi mua giấm và dầu

Tiến sĩ Todorov cho biết, khi mua giấm, hãy tìm loại giấm hữu cơ và chưa tiệt trùng. Hoặc tìm giấm rượu vang đỏ có độ axit từ 5 đến 6%.

Và hãy chắc chắn rằng nhãn trên dầu ô liu của bạn ghi là “Extra Virgin”. Nếu chỉ ghi “dầu ô liu” thì sản phẩm là hỗn hợp của dầu ô liu nguyên chất và dầu tinh luyện, Tiến sĩ Todorov nói.

Tốt nhất là loại dầu ô liu Extra Virgin được chiết lạnh. “Ô liu chín được ép bằng máy, không dùng nhiệt nên rất giàu polyphenol. Tiến sĩ Todorov giải thích những thứ này thường bị mất đi trong quá trình chế biến dầu thực vật tinh luyện.

Vì vậy, lần tới khi bạn định ăn một món salad, hãy ưu ái cho sức khỏe của bạn bằng cách thử thay nước sốt kem đó bằng nước xốt dầu ô liu Extra Virgin và giấm rượu vang đỏ tự làm tại nhà.

Bạn có thể tìm mua dầu ô liu Extra Virgin được chiết lạnh và giấm rượu vang đỏ của thương hiệu Pendleton nổi tiếng – do 2H Food nhập khẩu trực tiếp từ Nam Úc tại đây:

https://2hau.com/danh-muc/dau-oliu/

Địa chỉ: Số 9 ngách 1/52 Phạm Tuấn Tài Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:  0982 037 372 – 0369 794 317

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch

Nguồn: https://health.clevelandclinic.org/why-one-simple-salad-dressing-benefits-you-in-more-than-one-way/

Bài báo khoa học được sử dụng trong bài viết:

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22648725
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7796781
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16034360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d