Lợi ích của dầu ô liu Extra Virgin với các cặp vợ chồng hiếm muộn đang cố gắng thụ thai

Để có thai, một cặp vợ chồng cần một quả trứng khỏe mạnh để kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh, sau đó tinh trùng này sẽ được cấy vào bên trong tử cung của người phụ nữ. Ở đây, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai bởi dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng, sức khỏe của tinh trùng, việc sản xuất các hormone sinh sản ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng, sức khỏe của tử cung (liên quan khả năng làm tổ của phôi thai), cũng như sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Có 4 giai đoạn hỗ trợ sinh sản chính cần can thiệp dinh dưỡng.

1. Cố gắng thụ thai tự nhiên

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn những cặp vợ chồng bắt đầu cố gắng thụ thai tự nhiên. Ở đây, dinh dưỡng có tác động đối với việc hình thành tương lai của con họ. Nghiên cứu cho thấy rằng dinh dưỡng trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến quá trình lập trình di truyền để tác động đến cân nặng trong tương lai của trẻ, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và khả năng nhận thức[1],[2]. Ví dụ, một nghiên cứu của Tiến sĩ Petry và các đồng nghiệp cho thấy rằng lượng chất béo mà mẹ và cha hấp thụ trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến quá trình in hệ gen (genetic printing) để ảnh hưởng đến sự phát triển và trao đổi chất trong tương lai của trẻ[3]. Hơn nữa, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải và lượng chất béo không bão hòa đơn khi mang thai có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho em bé sau này trong cuộc đời[4],[5].

2. Chế độ ăn kiêng

Giai đoạn hai là những người có các bệnh lý về chế độ ăn uống đã có từ trước hoặc mới được chẩn đoán làm tăng nguy cơ vô sinh. Các tình trạng bao gồm Hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, kháng insulin, bệnh viêm ruột, bệnh tuyến giáp, v.v. Các cặp vợ chồng có chế độ ăn kiêng cần được tư vấn để tối ưu chế độ ăn uống giúp cải thiện kết quả sinh sản. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy bệnh lạc nội mạc tử cung có thể được cải thiện bằng chế độ ăn kiêng chống viêm [6]. Dầu ô liu Extra Virgin đã được phát hiện là có lợi cho các bệnh viêm nhiễm miễn dịch như Viêm khớp dạng thấp và Bệnh viêm ruột, đồng thời cũng có thể đóng vai trò bảo vệ bệnh lạc nội mạc tử cung[7]. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể có lợi cho những bệnh nhân mắc Hội chứng đa nang buồng trứng[8].

3. Phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản

Giai đoạn thứ ba của các cặp vợ chồng cần can thiệp dinh dưỡng là những cặp vợ chồng đang sử dụng phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Treatments-ART). ART bao gồm một loạt các thủ thuật như gây rụng trứng cho những phụ nữ không rụng trứng thường xuyên và thụ tinh nhân tạo, trong đó tinh dịch được chuyển trực tiếp vào tử cung của phụ nữ. Trước khi chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, cần xem xét giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống. Ví dụ, khoảng 30% các vấn đề về sinh sản phát sinh từ sức khỏe tinh trùng của nam giới[9]. Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu và dầu ô liu Extra Virgin có thể giúp cải thiện chất lượng tinh dịch và chức năng của tinh trùng, từ đó có thể cải thiện kết quả hỗ trợ sinh sản[10],[11].

Thứ hai, sức khỏe trứng tối ưu là điều cần thiết để điều trị hỗ trợ sinh sản thành công. Bởi chất lỏng xung quanh trứng bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và giảm cơ hội thụ thai[12]. Mà các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu Extra Virgin giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm[13].

Thứ ba, khoảng một nửa trong số tất cả các ca cấy phôi thai thất bại trong thai kỳ[14]. Mặc dù điều này có thể do sức khỏe của phôi gây ra, nhưng khả năng tiếp nhận của tử cung cũng là một yếu tố quan trọng. Phụ nữ cần niêm mạc tử cung dày ít nhất 7mm để phôi thai làm tổ. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể giúp tăng độ dày của niêm mạc tử cung, mặc dù cơ chế của việc này vẫn chưa được biết rõ. Dầu ô liu Extra Virgin là một nguồn vitamin E phong phú trong chế độ ăn uống và mặc dù chưa có nghiên cứu nào được thực hiện, nhưng có thể cho rằng vitamin E trong dầu ô liu Extra Virgin có thể là một trong những yếu tố góp phần mang lại lợi ích cho những phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Hơn nữa, aspirin thường được dùng để giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu Extra Virgin cũng có tác dụng chống viêm đáng kể[15].

4. Thụ tinh trong ống nghiệm

Giai đoạn cuối cùng cần can thiệp dinh dưỡng dành cho các cặp vợ chồng đang thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Phôi thai sau đó được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tuân thủ chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải, bao gồm cả việc sử dụng dầu ô liu Extra Virgin có thể củng cố kết quả IVF. Ví dụ, một nghiên cứu của Tiến sĩ Vujkovic và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng những phụ nữ áp dụng chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải có nhiều khả năng mang thai thông qua IVF hơn những người đơn giản chỉ áp dụng chế độ ăn uống ‘có ý thức về sức khỏe’ hơn, ít dầu và đậu tốt cho sức khỏe [16]. Những kết quả này đã được chứng minh bởi Tiến sĩ Karayiannis và các đồng nghiệp, những người đã phát hiện ra rằng khả năng mang thai của những trường hợp áp dụng Chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải tăng 5 điểm cao hơn 2,7 lần so với những trường hợp chỉ áp dụng IVF thông thường [17].

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều dầu ô liu và cá, ít thịt, đã được chứng minh là cải thiện sự phát triển của phôi thai và giảm thiểu nguy cơ sảy thai[18].

Tóm lại, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng dầu ô liu Extra Virgin có thể có lợi cho khả năng sinh sản cho dù các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai tự nhiên, bởi chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ, hay các cặp vợ chồng hiếm muộn đang trải qua các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Bạn có thể tìm mua dầu ô liu Extra Virgin được chiết lạnh và giấm rượu vang đỏ của thương hiệu Pendleton nổi tiếng – do 2H Food nhập khẩu trực tiếp từ Nam Úc tại đây:

https://2hau.com/danh-muc/dau-oliu/

Địa chỉ: Số 9 ngách 1/52 Phạm Tuấn Tài Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:  0982 037 372 – 0369 794 317

 

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch

Nguồn: Benefits of EVOO for couples who are trying to conceive | Olive Wellness Institute

Các bài báo khoa học được tham khảo trong bài viết:

 1.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26810498
 2. http://www.earlylifenutrition.org/pdf/EarlyLifeNutrition_FINAL.pdf
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6116391/
 4.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25410746
 5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28160450
 6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29080464
 7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27783083
 8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27510483
 9. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/infertility-in-men
 10. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23326331
 11. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30663272
 12.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4772716/
 13. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4586551/
 14. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24809430
 15. https://www.n cbi.nlm.nih.gov/pubmed/27794174
 16. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20189169
 17. https://academic.oup.com/humrep/article/33/3/494/4828066
 18. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28078758

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d