Mật ong Manuka – vũ khí bí mật chống lại các cuộc tấn công hóa học

Các nhà khoa học hàng đầu của Anh tại phòng thí nghiệm Porton Down có kế hoạch sử dụng đặc tính kháng khuẩn của mật ong Manuka để tạo ra mặt nạ phòng độc chuyên dụng.

Họ sẽ khai thác đặc tính kháng khuẩn của mật ong – thứ được coi là siêu thực phẩm đặc biệt có thể ngăn ngừa cảm lạnh và chữa đau họng – bằng cách tạo ra “mặt nạ phòng độc với mật ong Manuka” để chống lại các cuộc tấn công sinh học và hóa học trong không khí.

“Thuật ngữ kháng sinh bao gồm các chất có thể hoạt động chống lại nhiều loại vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và một số ký sinh trùng. Các chất kháng khuẩn được thiết kế để ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, làm cho chúng có hiệu quả chống lại nhiều mầm bệnh hơn.”

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế tiết lộ rằng mật ong có thể được sử dụng làm ‘chất dính’ để ‘thu giữ và vô hiệu hóa’ các chất độc, hóa chất và vi rút độc hại, chẳng hạn như Covid-19.

Mật ong Manuka được tạo nên từ những con ong hút mật hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây Manuka), loài cây có nguồn gốc từ miền Nam nước Úc và New Zealand, có giá trị cao so với các loại mật ong thông thường khác bởi khả năng kháng khuẩn mạnh và chữa lành vết thương.

 

Theo tài liệu dài 22 trang của chính phủ mà Telegraph tìm hiểu được, mật ong có thể được sử dụng như một trong một số lớp ‘dính’ được áp dụng cho các bộ lọc được trang bị cho khẩu trang hoặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).

Tài liệu cũng giải thích rằng ‘các đường ngoằn ngoèo giống như mê cung’ được trang bị trong bộ lọc mặt nạ phòng độc có thể được phủ ‘các lớp dính’ của mật ong Manuka. Các đặc tính kháng khuẩn của mật ong sau đó sẽ giúp “vô hiệu hóa mối đe dọa”.

 

Hiện tại, bằng sáng chế vẫn chưa được thử nghiệm và chỉ ở giai đoạn ý tưởng. Các nhà khoa học cho biết thêm: “ ‘ít nhất một lớp’ có mật ong Manuka. Mật ong Manuka là một chất kết dính có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt phù hợp để sử dụng làm lớp kết dính trong bộ lọc của sáng chế.”

Về bộ lọc có hình dạng ngoằn ngoèo, bằng sáng chế mô tả thêm rằng “trên bề mặt của mỗi dải đối diện với hướng của luồng khí động là một lớp dính bao gồm một dải dính được phủ mật ong Manuka”. Cũng trong một thiết kế khả thi khác, mật ong được phủ lên “một mô hấp thụ”. Tài liệu đã được nộp cho Văn phòng Sở hữu Trí tuệ mô tả: “Khi luồng khí động truyền qua mô hấp thụ, các hạt vật chất trong luồng khí động sẽ được mật ong Manuka thu giữ lại, do đó lọc luồng khí động.”

 

Không chỉ vậy, những người nổi tiếng như nữ diễn viên Scarlett Johansson, ca sĩ Katherine Jenkins và vận động viên quần vợt Novak Djokovic đã ca ngợi những ưu điểm của loại ‘vàng lỏng’ này trong vài năm qua.

“Methylglyoxal, hay MGO, là thành phần trong mật ong manuka đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn. Nồng độ MGO càng cao thì tác dụng kháng khuẩn càng mạnh.”

 

Tại Vương quốc Anh, mật ong Manuka thuộc loại cao cấp với người tiêu dùng, nhưng khảo sát MoD cho biết đây vẫn là một sản phẩm tương đối rẻ so với các hóa chất nhân tạo được sử dụng để chống lại các mối đe dọa trong không khí.

 

Ngày càng nhiều lợi ích sức khỏe đã được khám phá từ mật ong Manuka.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho biết nếu tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải, nó có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn trong mảng bám có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong Manuka có ‘hứa hẹn tuyệt vời’ trong việc chống lại Mycobacterium abscessus – thường gây áp xe rất khó chịu (Mycobacterium abscessus thuộc nhóm vi khuẩn mycobacterium không gây bệnh lao hay thường gọi là lao không điển hình với đặc trưng phát triển nhanh, đa kháng thuốc, rất phổ biến trong đất, nước và đặc biệt các hạt bụi.). Mycobacterium rất nguy hiểm đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc những người mắc bệnh phổi hiện tại như xơ nang. Nó xuất phát từ cùng một họ với bệnh lao và cần một loại thuốc kháng sinh – được gọi là hóa trị liệu chống vi trùng – để điều trị. Bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng từ thuốc, bao gồm giảm thính lực, nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay và mệt mỏi.

Nhưng các chuyên gia của Đại học Aston ở Birmingham đã phát hiện ra rằng sử dụng mật ong Manuka kết hợp với liều lượng thấp hơn của một loại kháng sinh có thể giúp điều trị nhiễm trùng, điều này có thể mở đường cho các loại thuốc mới kết hợp hai chất giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong tương lai.

 

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp từ

  1. Porton Down scientists develop mask that can capture and neutralise airborne viruses and toxins (telegraph.co.uk)
  2. Top British scientists plan to use Manuka honey to make special chemical attack resistant gas masks | Daily Mail Online
  3. Mānuka honey gas mask Britain’s secret weapon against chemical attacks – NZ Herald
  4. https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/nguy-co-tu-nhom-vi-khuan-khong-phai-lao-mot-van-e-toan-cau-hien-nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d