Mật ong Manuka – Cơ chế kháng khuẩn

Khả năng kháng khuẩn của mật ong Manuka và hơn thế nữa

Theo công trình nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Microbiology American Society for Microbiology (ASM): Characterizing the Mechanism of Action of an Ancient Antimicrobial, Manuka Honey, against Pseudomonas aeruginosa Using Modern Transcriptomics  https://journals.asm.org/doi/10.1128/mSystems.00106-20

Mật ong Manuka có khả năng kháng vi rút, kháng nấm và chống lại hơn 80 loài vi khuẩn khác nhau.

Hiện nay tình trạng kháng kháng kháng sinh đang xảy ra trên toàn thế giới và ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng trở nên khó điều trị hơn. Điều này dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và cuối cùng là nhiều ca tử vong hơn. Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của mật ong có thể hữu ích trong cuộc chiến này. Trong phòng thí nghiệm, mật ong Manuka đã được chứng minh là có thể ức chế hơn 80 loài của vi khuẩn, đặc biệt có thể chống lại những siêu vi khuẩn đã trở nên kháng thuốc kháng sinh bao gồm Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli (E.coli), và Staphylococcus aureus (MRSA).

Tuy nhiên, cho đến nay mật ong vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong phòng khám hay bệnh viện, một phần do thiếu hiểu biết về cơ chế hoạt động của nó.

Cơ chế kháng khuẩn của mật ong Manuka như thế nào?

Trong công trình nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh cơ chế kháng khuẩn của mật ong manuka đối với Pseudomonas aeruginosa – siêu vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã làm sáng tỏ cơ chế kháng khuẩn của mật ong Manuka không chỉ do thành phần chính là MGO và hydrogen peroxide mà còn có các yếu tố khác như áp suất thẩm thấu, pH, hàm lượng protein thấp, chất bảo vệ của ong, hiệu ứng siêu thẩm thấu, các mức độ khác nhau của flavonoid và phức chất phenolic cũng góp phần vào cơ chế này.

Ngoài ra, do khả năng ảnh hưởng đến màng vi khuẩn của mật ong Manuka nên mật ong Manuka cũng có thể được sử dụng để điều trị kết hợp với thuốc kháng sinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng mật ong nên được đưa vào danh sách các phương pháp điều trị vết thương hiện nay do hoạt tính kháng khuẩn hiệu quả của nó mà không thúc đẩy sự đề kháng của vi khuẩn.

Hiện nay, những đặc tính này đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn nữa để có thể phổ biến rộng rãi việc kết hợp mật ong Manuka với các kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Tại Việt Nam, mật ong Manuka có thể mua ở đâu ?

Mật ong Manuka là loại quý hiếm và đắt tiền, nên để đảm bảo nhận được lợi ích tối ưu do mật ong Manuka mang lại, chúng ta phải đảm bảo mua được mật ong từ nguồn tin tưởng, phải có đầy đủ các chỉ số MGO, UMF trên bao bì.

Mật ong Manuka được Rive Fam SA xuất khẩu chính hãng từ Úc, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ các thông số mang lại cho người dùng lợi ích tối ưu của sản phẩm.

Biên soạn: Nguyễn Tiến Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d