Những thực phẩm dùng không đúng cách gây độc bạn nên biết

Thực phẩm thông thường luôn có những loại ẩn chứa những chất kịch độc có thể gây nguy hiểm chết người. Những thực phẩm này có thể xuất hiện ngay trong nhà bếp của bạn. Những nguy cơ đó đến từ mầm khoai tây, từ mật ong, hạt quả anh đào,…

1.Mật ong

Có một sự thật ít người biết, đó là mật ong tự nhiên có chứa một loại độc tố cực độc có tên là pyrrolizidine alkaloids. Mật ong trước khi đóng lọ cần phải thanh trùng để loại bỏ độc tố này. Mật ong khai thác về chưa tuyệt trùng hay còn gọi là mật ong tươi chưa loại bỏ pyrrolizidine alkaloids sử dụng gây nguy hiểm.

Chỉ ăn một thìa cà phê mật ong chưa tiệt trùng có thể dẫn đến nhức đầu, chóng mặt, suy nhược và nôn mửa có thể kéo dài đến 24 giờ. Có thể nhiều hơn một muỗng cà phê có thể giết chết.

2.Khoai tây

Glycoalkaloids là một loại chất độc, có thể được tìm thấy trong lá, thân, và mầm khoai tây. Nó cũng có thể tích tụ trong khoai tây nếu để quá lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối, hoặc thậm chí hôn mê và tử vong. Khi khoai tây đã chuyển sang màu xanh, bạn nên vứt bỏ

Sự lựa chọn carb của bạn cũng có thể gây tử vong, vì khoai tây thông thường, khi tiêu thụ không đúng thời kỳ phát triển của chúng, có thể gây hại. Khi khoai tây bắt đầu mọc mầm, ăn chúng cũng như lá và thân của nó có thể gây ngộ độc vì nó có chứa glycoalkaloid. Độc tố này cũng được tìm thấy trong thực vật được gọi là nightshades.

Thông thường, khoai tây mọc mầm khi bạn không sử dụng chúng ngay sau khi mua từ cửa hàng tạp hóa. Khi để trong điều kiện quá ẩm hoặc quá sáng, mầm sẽ bắt đầu xuất hiện. Không nên sử dụng những củ khoai tây này, ngay cả khi bạn đã cắt bỏ mầm. Vì vậy, hãy vứt chúng đi ngay lập tức, vì chất độc có thể đã ngấm vào củ khoai tây.

Các nhà khoa học đã nói rằng một củ khoai tây nặng 16 ounce (hoặc bằng một củ khoai tây nướng) là đủ để ảnh hưởng đến một người nặng 100 pound.

3.Hạt điều

Hạt điều mà bạn vẫn mua trong siêu thị không phải là hạt điều thô, vì chúng đã được hấp để loại bỏ urushiol, một hóa chất cũng được tìm thấy trong bảng chất độc. Hóa chất này có thể gây ra tác dụng phụ như hiện tượng dị ứng nghiêm trọng. Nếu nồng độ urushiol cao có thể gây ra tử vong

4.Sắn

Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc.

5.Đậu đỏ

Đối với những người đam mê chế độ ăn uống thực phẩm thô, có một số loại thực phẩm mà họ cần tránh xa. Đậu thận đỏ có chứa lectin, một loại độc tố giết chết các tế bào trong dạ dày. Để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của đậu đỏ một cách an toàn, hãy ngâm chúng trong nước ít nhất 5 giờ trước khi ăn.

6.Hạnh nhân

Có hai biến thể của hạnh nhân, hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Loại hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn xyanua hydro. Người ta nói rằng thậm chí chỉ ăn 7 – 10 hạt hạnh nhân đắng sống sẽ gây nguy hiểm cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.

7.Cà chua

Thân và lá cà chua chứa chất độc kiềm có thể gây kích ứng dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự. Mặc dù ít có trường hợp tử vong do ăn phải cà chua xanh và lá cà chua, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ và bạn nên hạn chế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d