Dầu ô liu giúp cho tóc và da đầu khỏe mạnh

Có một mái tóc bóng mượt, khỏe mạnh là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn – và ở Úc, vào năm 2020, người dân Úc đã chi khoảng 12 tỷ đô la Úc cho các sản phẩm chăm sóc tóc [1].

Chúng ta cũng biết rằng Dầu ô liu Extra Virgin hay còn gọi là dầu ô liu nguyên chất tinh khiết (EVOO) rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn có biết rằng Dầu ô liu Extra Virgin cũng có thể tốt cho tóc của bạn không?

Ô liu đã được trồng hơn 6.000 năm nay và đã có báo cáo về việc chúng được sử dụng trên da và tóc để giúp tóc khỏe mạnh hơn [2]. Vì vậy, giải pháp cho tóc và da đầu khô và hư tổn có thể là Dầu ô liu Extra Virgin có ngay trong nhà bếp của chính chúng ta.

Tóc khô và hư tổn sẽ thiếu độ bóng mượt và chắc khỏe. Để phục hồi tóc, chúng ta cần chống lại những gì có thể gây hư tổn hoặc làm khô tóc. Và dầu ô liu có thể được dùng để thấm vào tóc của chúng ta, bảo vệ tóc khỏi sự hấp thụ nước có thể gây hư tổn [3].

Tại sao dầu ô liu Extra Virgin (EVOO) lại tốt cho tóc của chúng ta?

Tốt nhất chúng ta nên chọn Dầu ô liu Extra Virgin vì sức khỏe và có thể là cho mái tóc của chính chúng ta. Bởi Dầu ô liu Extra Virgin là loại dầu ô liu có chất lượng cao nhất, có chất chống oxy hóa tự nhiên, vitamin E và phytosterol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta [4].

 • Axit oleic là chất béo không bão hòa đơn chính được tìm thấy trong dầu ô liu và là chất làm sạch tự nhiên (chất hoạt động bề mặt). Mặt khác, chất hoạt động bề mặt nhân tạo được tìm thấy trong nhiều loại dầu gội và dầu xả hiện nay.
 • Dầu không bão hòa đơn cũng có thể thẩm thấu vào tóc tốt hơn các loại dầu khác, bảo vệ tóc khỏi hư tổn và giúp mềm tóc [3,5-7].
 • Stress oxy hóa có thể là nguyên nhân góp phần làm giảm sức khỏe của da đầu, tóc bạc và rụng tóc. Trong khi đó, dầu ô liu Extra Virgin là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vitamin E và oleuropein tốt, có thể giúp giảm tác động của stress oxy hóa lên tóc [8-9].

Cách sử dụng dầu ô liu trên tóc của bạn

Sử dụng dầu ô liu như một loại dầu xả cho lần xả đầu tiên để tận dụng tối đa công dụng giúp mái tóc của bạn trở nên bóng mượt và khỏe mạnh.

 1. Dùng khoảng 2 muỗng canh đến ¼ cốc (tùy thuộc vào độ dài và độ dày của tóc. Nhiều hơn nếu tóc bạn dài hoặc dày) vào một cái bát nhỏ.
 2. Xoa dầu ô liu Extra Virgin lên tóc, bắt đầu từ ngọn tóc, massage tóc và da đầu trong 5 phút.
 3. Ủ tóc và thư giãn với một tách trà lá ô liu trong 10-15 phút.
 4. Chải tóc bằng lược răng thưa rồi đi tắm.
 5. Gội đầu để loại bỏ hết dầu.
 6. Lặp lại điều này mỗi tuần một lần để có mái tóc bóng mượt khỏe mạnh

Những câu hỏi thường gặp về việc sử dụng dầu ô liu trên tóc

Loại tóc nào hợp với phương pháp điều trị bằng dầu ô liu nhất?

Tóc khô hoặc hư tổn đáp ứng tốt nhất với các phương pháp điều trị bằng Dầu ô liu Extra Virgin.

 • Tóc dày và xoăn có xu hướng trở nên khô và hư tổn hơn tóc thẳng, mịn
 • Tóc nhuộm hoặc bị hư tổn do ánh nắng mặt trời có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị bằng Dầu ô liu Extra Virgin.

Dầu ô liu Extra Virgin có giúp mọc tóc không?

Tóc và da đầu khỏe mạnh sẽ có nhiều khả năng giúp tóc phát triển tốt. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên người xem xét cụ thể tác dụng của dầu ô liu đối với sự phát triển của tóc, nhưng các chất chống oxy hóa có trong Dầu ô liu Extra Virgin có thể giúp ích cho da đầu khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình mọc tóc. Tìm hiểu thêm về các loại dầu ô liu khác nhau của thương hiệu: Pendleton nổi tiếng và lâu đời vùng Nam Úc.

Dầu ô liu cho tóc và nấu ăn có khác nhau không?

Điều tuyệt vời khi sử dụng dầu ô liu để có mái tóc khỏe đẹp là bạn có thể chỉ cần thò tay vào tủ bếp và lấy ngay loại dầu mà bạn dùng để nấu ăn. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn Dầu ô liu Extra Virgin vì nó có nhiều hợp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe và mái tóc của chúng ta [4].

Nguồn: Olive Oil For Healthy Hair and Scalp | Olive Wellness Institute

Các bài báo khoa học tham khảo trong bài viết:

 1. Consumer Market Outlook. Hair Care. Accessed November 2020 https://www.statista.com/outlook/70040000/107/hair-care/australia
 2. Vossen P. Olive oil: history, production, and characteristics of the world’s classic oils. HortScience. 2007 Aug 1;42(5):1093-100.
 3. Dias MF. Hair cosmetics: an overview. International journal of trichology. 2015 Jan;7(1):2.
 4. Schwingshackl L, Morze J, Hoffmann G. Mediterranean diet and health status: Active ingredients and pharmacological mechanisms. British Journal of Pharmacology. 2020 Mar;177(6):1241-57.
 5. Bermudez B, Lopez S, Ortega A, M. Varela L, M. Pacheco Y, Abia R, JG Muriana F. Oleic acid in olive oil: from a metabolic framework toward a clinical perspective. Current pharmaceutical design. 2011 Mar 1;17(8):831.
 6. Cosmetics Info. Oleic Acid https://cosmeticsinfo.org/ingredient/oleic-acid Accessed November 2020
 7. Inci Decoder Olive Avid. https://incidecoder.com/ingredients/oleic-acid Accessed November 2020
 8. Trüeb RM. Oxidative stress in ageing of hair. International journal of trichology. 2009 Jan;1(1):6.
 9. Schwartz JR, Henry JP, Kerr KM, Mizoguchi H, Li L. The role of oxidative damage in poor scalp health: ramifications to causality and associated hair growth. International Journal of Cosmetic Science. 2015 Dec;37:9-15.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d