Dầu ô liu có thể tái sử dụng không? Băn khoăn này của bạn đã được trả lời

Bạn vừa chiên rán xong đồ ăn cho một bữa ăn ngon lành, và bây giờ bạn còn thừa một đống dầu ô-liu đã qua sử dụng này. Có thể dễ hiểu được rằng, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể tái sử dụng chỗ dầu ô liu này hay không, hay bạn cần phải vứt bỏ tất cả đi. 

Dầu ô liu này có thể tái sử dụng được không?

Có, bạn có thể tái sử dụng dầu ô liu để chiên ngập dầu – trong một số điều kiện nhất định. Dầu ô liu Extra Virgin không bị phân hủy nhanh như một số loại dầu khác khi tiếp xúc với nhiệt, điều này khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời để sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình vặn lửa quá cao và dầu đã bắt đầu bốc khói, bạn nên bắt đầu sử dụng mẻ dầu mới.

Hãy nhớ rằng dầu sẽ giữ lại hương vị của bất cứ thứ gì bạn đã chiên trong đó trước đó. Vì vậy, nếu bạn không muốn món khoai tây chiên tự làm của mình có vị giống như món cá bạn chiên cách đây vài ngày, thì bạn cần bắt đầu với một mẻ dầu mới. 

Bạn có thể tái sử dụng dầu ô liu bao nhiêu lần?

Số lần bạn có thể tái sử dụng dầu ô liu tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn chiên cũng như mức độ cẩn thận mà bạn kiểm soát nhiệt trong quá trình chiên.

Nếu bạn đang chiên đồ ăn tẩm bột và làm rơi nhiều vụn thức ăn vào dầu, bạn chỉ có thể tái sử dụng dầu một hoặc hai lần (hoặc hoàn toàn không) trước khi dầu bị hỏng. Nếu bạn đun nấu ở nhiệt độ rất cao, thì bạn chỉ có thể tái sử dụng dầu một lần trước khi dầu bắt đầu bốc khói và phân hủy quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chiên nhiều thực phẩm “sạch” không làm rơi nhiều vụn thức ăn — chẳng hạn như khoai tây chiên tự làm — hoặc nấu ở nhiệt độ thấp hơn, bạn có thể tái sử dụng dầu ô liu tới ba đến bốn lần nếu bạn rất cẩn thận.

Cách tái sử dụng dầu ô liu an toàn

Khi bạn đã sử dụng dầu chiên xong, hãy để dầu nguội rồi lọc qua bộ lọc cà phê hoặc vải thưa để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn. Dầu chiên nên được bảo quản trong hộp kín, lý tưởng nhất là chai thủy tinh tối màu để tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt. Ngoài ra, hãy tránh xa sự ngưng tụ hơi nước và các nguồn hơi ẩm khác sẽ khiến dầu ô liu bị hỏng thêm.

Luôn tiến hành kiểm tra mùi vị trước khi sử dụng lại dầu ô liu để chiên. Nếu dầu trông sẫm màu hoặc nổi bọt hoặc có mùi ôi thì bạn nên vứt bỏ và bắt đầu lấy mẻ mới để tránh nguy cơ làm nhiễm bẩn thực phẩm.

Ngay cả khi dầu trông vẫn còn mới và có mùi thơm, bạn không nên để dầu đã sử dụng quá một hoặc hai tuần trước khi vứt bỏ và bắt đầu dùng mẻ mới. Bất kỳ sự tiếp xúc nào với nhiệt, ngay cả khi bạn giữ nhiệt độ thấp, sẽ khởi động quá trình xuống cấp và rút ngắn đáng kể thời hạn sử dụng của dầu.

Cách vứt bỏ dầu ô liu đã qua sử dụng

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải loại bỏ dầu cho dù bạn đã tái sử dụng nó bao nhiêu lần. Có thể thấm một lượng nhỏ dầu bằng khăn giấy và vứt vào thùng rác. Nếu bạn đã có chất thải trong thùng rác có thể hấp thụ một lượng nhỏ dầu, bạn cũng có thể bỏ trực tiếp vào thùng.

Lượng dầu lớn hơn nên được đặt trong thùng chứa chống rò rỉ có nắp đậy kín và lý tưởng nhất là được tái chế tại cơ sở thích hợp. Không bao giờ đổ dầu trực tiếp vào bồn rửa hoặc thùng chứa khác. Dầu có thể làm tắc nghẽn đường ống và dẫn đến phải sửa chữa với các hóa đơn tốn kém.

Nguyễn Tiến Dũng dịch

Nguồn: https://brightland.co/blogs/field-notes/can-you-reuse-olive-oil

Bạn có thể tìm mua dầu ô liu Extra Virgin của thương hiệu Pendleton – do 2H Food nhập khẩu trực tiếp từ Nam Úc tại đây:

https://2hau.com/danh-muc/dau-oliu/

Website: 2hau.com

Địa chỉ: Số 9 ngách 1/52 Phạm Tuấn Tài Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:  0982 037 372 – 0369 794 317

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d