Dầu ô liu có đúng là tốt cho sức khỏe của bạn không? 10 lợi ích của việc ăn dầu ô liu

Theo tạp chí Eat This, Not That, mặc dù giàu chất béo, nhưng lợi ích của việc ăn dầu ô liu có thể lớn hơn nhiều thế.

Dầu ô liu
Dầu ô liu

Dầu ô liu có gì mà không thích chứ? Từ hương vị độc đáo đến cảm giác béo ngậy, dầu ô liu là một sự bổ sung được chào đón trong nhiều món ăn. Nhưng nhiều người có thể không nhận ra rằng dầu ô liu không chỉ là một hương vị thơm ngon bổ sung cho món salad và thịt (và gần đây nhất là cà phê — nhờ Starbucks). Loại dầu này mang lại một số lợi ích sức khỏe độc đáo mà các loại gia vị khác không thể sánh được.

 

Dầu ô liu rất giàu chất béo — nhưng đừng để điều đó làm bạn sợ! Trong khi tiêu thụ một số loại chất béo nhất định, chẳng hạn như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có liên quan đến các kết quả sức khỏe không mong muốn (nghĩ đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim), thì việc tiêu thụ chất béo lành mạnh hơn có thể mang lại một số lợi ích tuyệt vời. Vì dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn “lành mạnh”, nên không nên xem dầu ô liu giống như các nguồn chất béo khác như mỡ lợn và bơ. 

Bạn có thể thấy những người sống gần biển Địa Trung Hải, hay sống ở các vùng sản xuất ô liu, có xu hướng ăn một lượng lớn dầu ô liu và gặt hái được nhiều lợi ích cho sức khỏe từ nó. Tuy nhiên, một chi tiết quan trọng cần xem xét là họ tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn hơn nhiều so với chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nói cách khác, họ đang tiêu thụ dầu ô liu và các nguồn chất béo “lành mạnh” khác trong khi hạn chế tiêu thụ thực phẩm chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn và các nguồn chất béo “không lành mạnh” khác. 

Nếu bạn quyết định đưa dầu ô liu vào chế độ ăn uống của mình một cách thường xuyên, thì chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết việc này sẽ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của mình. Dưới đây chính là 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn khi thường xuyên thêm một lượng dầu ô liu lành mạnh vào nước sốt, chiên xào và thậm chí cả đồ nướng. 

1. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Bánh mỳ chấm dầu ô liu
Bánh mỳ chấm dầu ô liu

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của bạn — một số yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn — nhưng việc tiêu thụ chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu được gọi là oleocanthal có thể có tác động tích cực. Người ta cho rằng dầu ô liu, đặc biệt là phenol của nó, có thể chịu trách nhiệm cho tác dụng có lợi của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe não bộ. Có dữ liệu cho thấy việc tuân thủ chế độ ăn uống này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

2. Bạn có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Dầu ô liu tự nhiên
Dầu ô liu tự nhiên

Thoái hóa điểm vàng (AMD) xảy ra khi một phần của võng mạc, được gọi là điểm vàng, bị tổn thương. Tình trạng này có thể khiến người bệnh bị mờ hoặc méo mó thị lực. Trong một số trường hợp, những người bị thoái hóa điểm vàng có thể nhìn thấy các đốm. Dữ liệu cho thấy các chế độ ăn uống giàu thực phẩm có chứa axit béo omega-3, như dầu ô liu, bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng tốt hơn so với các chế độ ăn uống theo phong cách phương Tây. Các chế độ ăn uống cụ thể có chứa thực phẩm giàu axit béo ω-3 (các loại hạt, dầu ô liu và cá), chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, dường như có tác dụng bảo vệ chống lại sự tiến triển của AMD so với chế độ ăn phương Tây giàu chất béo và carbohydrate. Và một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng thường xuyên dầu ô liu có liên quan đến tác dụng bảo vệ đối với thoái hóa điểm vàng muộn ở người cao tuổi.

3. Bạn có thể đi đại tiện dễ dàng hơn

Rưới dầu ô liu lên mỳ pasta
Rưới dầu ô liu lên mỳ pasta

Ít nhất thì sống chung với chứng táo bón hoặc đi ngoài khó cũng thật khó chịu! Tiêu thụ dầu ô liu có thể giúp những người bị táo bón đi ngoài dễ dàng hơn và do đó, đi ngoài dễ dàng hơn. Người ta thấy rằng tiêu thụ dầu ô liu có hiệu quả như dầu khoáng trong việc làm giảm táo bón. Và nó cũng có thể ngon hơn nhiều.

4. Bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Dầu ô liu
Dầu ô liu

Mỗi năm, hơn 795.000 người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người mong muốn tìm ra một cách tự nhiên để giảm nguy cơ này. Chuyển sang dầu ô liu làm nguồn chất béo không bão hòa đơn có thể là một bước khôn ngoan trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong một nghiên cứu đánh giá 841.000 người, dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Rưới dầu ô liu lên salad
Rưới dầu ô liu lên salad

Bệnh tim là một yếu tố nguy cơ lớn khác đối với người Mỹ. Tính đến năm 2018, đã có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp Quyền khiếu nại về Sức khỏe đủ điều kiện để hỗ trợ mối quan hệ này.

Cụ thể, việc tiêu thụ axit oleic trong các loại dầu ăn được, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hướng dương hoặc dầu hạt cải, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn nữa, hãy ăn nhiều hơn 20 loại thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Bạn có thể giảm tác động của bệnh viêm khớp dạng thấp

Dầu ô liu với tỏi
Dầu ô liu với tỏi

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn và viêm gây sưng đau ở một số bộ phận của cơ thể. Bằng chứng cho thấy rằng việc dùng dầu ô liu có thể dẫn đến giảm viêm ở những người quản lý bệnh viêm khớp dạng thấp, do đó có thể giảm đau.

7. Dầu ô liu có thể giúp hỗ trợ khả năng sinh sản

Dầu ô liu với bánh mỳ
Dầu ô liu với bánh mỳ

Những gì bạn ăn hoàn toàn có thể đóng một vai trò trong khả năng sinh sản của bạn nếu bạn đang cố gắng tăng thêm thành viên cho gia đình. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cả đàn ông và phụ nữ theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, chế độ ăn giàu dầu ô liu, có thể giúp cải thiện cơ hội mang thai.

8. Dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rưới dầu ô liu lên bánh mỳ
Rưới dầu ô liu lên bánh mỳ

Việc tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Và dữ liệu cho thấy rằng việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn giàu dầu ô liu, dẫn đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

9. Giúp xương của bạn có thể chắc khỏe hơn

Dầu ô liu với salad
Dầu ô liu với salad

Mặc dù các thực phẩm giàu canxi như sữa và đậu phụ là những thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe của xương, nhưng việc bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời giúp tăng cường xương của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ, tiêu thụ dầu ô liu dường như dẫn đến mật độ khoáng trong xương tốt hơn ở phụ nữ. Nghe có vẻ là một lý do hoàn hảo để rưới ngay một ít dầu ô liu lên đĩa salad của bạn đấy.

10. Có thể loại bỏ vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày

Chiên xào với dầu ô liu
Chiên xào với dầu ô liu

Pylori là một loại vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày. Dữ liệu cho thấy rằng dùng một lượng khoảng 30 gram (hoặc hai muỗng canh) dầu ô liu nguyên chất hàng ngày có thể loại bỏ nhiễm trùng H. pylori chỉ trong hai tuần. Bạn có thể có làm được điều đó một cách dễ dàng với một muỗng dầu lên đĩa salad và một muỗng khác lên rau đã nấu chín của bạn.

 

Lauren Manaker MS, RDN, LD, CLEC

Tác giả: Lauren Manaker MS, RDN, LD, CLEC

Lauren Manaker là một chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách và nhà phát triển công thức nấu ăn từng đoạt giải thưởng, người đã hành nghề gần 20 năm. Với chuyên môn về dinh dưỡng và sức khỏe phụ nữ, Lauren tự hào về việc cung cấp thông tin dinh dưỡng chính xác và dựa trên bằng chứng cho mọi người trong suốt cuộc đời.

 

Nguyễn Tiến Dũng dịch

Nguồn bài viết gốc:

Is Olive Oil Good for You? 10 Benefits of Eating It (eatthis.com)

Nguồn tài liệu tham khảo cho bài viết:

 1. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11894739/
 2. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26092624/
 3. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31521394/
 4. Bài báo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4965131/
 5. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35546762/
 6. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35546762/
 7. Bài báo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3348737/
 8. Bài báo: https://www.cdc.gov/stroke/facts.htm#:~:text=Every%20year%2C%20more%20than%20795%2C000,are%20first%20or%20new%20strokes.&text=About%20185%2C000%20strokes%E2%80%94nearly%201,have%20had%20a%20previous%20stroke.
 9. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25274026/
 10. Bài báo: https://www.fda.gov/food/cfsan-constituent-updates/fda-completes-review-qualified-health-claim-petition-oleic-acid-and-risk-coronary-heart-disease
 11. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24528339/
 12. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30196937/
 13. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19531025/
 14. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20929998/
 15. Bài báo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31349732/
 16. Bài báo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1539101/
 17. Bài báo: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1523-5378.2012.00949.x

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d