Những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu nguyên chất đã được chứng minh

Dầu ô liu được công nhận rộng rãi là một  trong những loại dầu lành mạnh nhất thế giới.

Trên thực tế, mọi người có xu hướng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn ở những vùng mà dầu ô liu là một phần chính của chế độ ăn uống.

Dầu ô liu nguyên chất (EVOO) là dầu ô liu chất lượng cao nhất hiện có, được chiết xuất từ ​​trái ô liu mà không sử dụng bất kỳ nhiệt độ hoặc hóa chất nào.

Trong bài viết này, chúng tôi đang xem xét những lợi ích sức khỏe chính của việc thêm dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn uống của bạn, dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất.

1. Dầu ô liu nguyên chất là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh

Dầu ô liu thông thường được tinh chế và loại bỏ các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quan trọng.

Ngược lại, quy trình chiết xuất tự nhiên được sử dụng để sản xuất Dầu ô liu nguyên chất đảm bảo nó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa từ trái ô liu.

Đặc biệt, nó chứa hơn 30 loại hợp chất phenolic khác nhau, là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử gây tổn thương tế bào, góp phần gây ra bệnh tật và quá trình lão hóa ( 1 ).

Thành phần chất béo của Dầu ô liu nguyên chất cũng là một đóng góp chính cho sức khỏe của nó. Nó chủ yếu được tạo thành từ chất béo không bão hòa đơn (khoảng 73%), một loại chất béo có lợi cho tim mạch là thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Các nghiên cứu liên kết một cách nhất quán giữa chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn với những tác động thuận lợi đến các dấu hiệu của bệnh tim mạch (bệnh tim và đột quỵ). Điều này bao gồm giảm các dấu hiệu viêm mãn tính, huyết áp, mức cholesterol và mức đường huyết ( 2 , 3 , 4 ).

Thông điệp chính: Dầu ô liu nguyên chất là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn, cả hai đều được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.

2. Thêm dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân số một gây tử vong sớm trên toàn thế giới.

Điều thú vị là các quần thể cư trú ở các vùng địa trung hải có tỷ lệ tử vong (tử vong) do bệnh tim thấp. Mặc dù điều này là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhưng việc họ tiêu thụ nhiều Dầu ô liu nguyên chất được cho là nguyên nhân chính ( 5 ).

Có vẻ như các hợp chất hoạt tính trong Dầu ô liu nguyên chất có đặc tính bảo vệ tim mạch mạnh mẽ, chẳng hạn như giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) ( 2 , 6 , 7 ).

Một nghiên cứu tổng quan khổng lồ, bao gồm dữ liệu từ hơn 840.000 đối tượng, đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều dầu ô liu nhất có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn 9% và nguy cơ chết sớm ít hơn 11% so với những người ăn ít dầu ô liu nhất ( 8 ).

Thông điệp chính: Dầu ô liu nguyên chất chứa một số hợp chất tích cực góp phần vào sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu quan sát liên tục phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

3. Dầu ô liu có thể bảo vệ chống đột quỵ

Đột quỵ là kẻ giết người lớn thứ hai sau bệnh tim.

Nó có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh tim và có nhiều yếu tố nguy cơ giống nhau, chẳng hạn như cholesterol cao và huyết áp cao.

Một nghiên cứu của Pháp so sánh việc sử dụng dầu ô liu và tỷ lệ đột quỵ cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu cao nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41%. Một số nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự ( 9 , 10 ).

Những phát hiện này có ý nghĩa vì những người sử dụng dầu ô liu có thể sẽ thay thế các chất béo ít lành mạnh hơn khác trong chế độ ăn uống của họ. Kết hợp điều này với chất chống oxy hóa cao và hàm lượng chất béo không bão hòa đơn trong Dầu ô liu nguyên chất và rõ ràng tại sao nó lại có tác động thuận lợi đến sức khỏe tim mạch.

4. Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Khoảng một triệu người ở Úc được cho là mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi sự giảm hiệu quả của insulin, hormone di chuyển glucose (đường) ra khỏi máu và vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Người ta cho rằng các hợp chất phenolic có trong Dầu ô liu nguyên chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose và cải thiện độ nhạy và hiệu quả của insulin.

Một phân tích lớn cho thấy rằng bao gồm dầu ô liu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. So với chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn nhiều dầu ô liu cũng giúp bình thường hóa lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2 ( 11 ).

Những tác động có lợi này càng rõ rệt hơn khi kết hợp với chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải được bổ sung nhiều hạt hoặc Dầu ô liu nguyên chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn 50% ( 12 ).

Thông điệp chính: Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 hoặc để kiểm soát bệnh tiểu đường đã có từ trước.

5. Dầu ô liu nguyên chất là dầu ăn tốt nhất

Có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau được cho là tốt nhất.

Tuy nhiên, khi bạn xem xét các yếu tố chính ảnh hưởng đến cách một loại dầu phản ứng với nhiệt độ cao – độ ổn định oxy hóa và tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn – Dầu ô liu nguyên chất là số một.

Trong khi dầu dừa nguyên chất có độ ổn định oxy hóa tương tự (do hàm lượng chất béo bão hòa cao), nhưng nó lại rất ít chất chống oxy hóa. Để so sánh, Dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất chống oxy hóa có lợi như tocopherols và hydroxytyrosol ( 13 ).

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dầu thường xuyên, bạn phải xem xét các tác động sức khỏe đã biết của chất béo chính của nó. Chất béo bão hòa (dầu dừa) không có lợi ích nào được biết đến trong khi chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu) dường như có lợi đáng kể cho sức khỏe tim mạch về lâu dài.

Dầu ô liu nguyên chất cũng thực tế hơn để nấu ăn vì nó có nhiều loại hương vị khác nhau (giống như rượu vang) và có thể bổ sung cho cả món ngọt và món mặn.

Thông điệp chính: Khi bạn xem xét tính ổn định oxy hóa, hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội và tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn, cũng như hương vị đa dạng, Dầu ô liu nguyên chất dễ dàng là lựa chọn tốt nhất để nấu ăn.

6. Nấu ăn với dầu ô liu nguyên chất có thể làm cho món ăn của bạn bổ dưỡng hơn

Bạn vẫn chưa tin rằng Dầu ô liu nguyên chất nên là dầu ăn chính của mình?

Các nghiên cứu cho thấy rằng nấu ăn với Dầu ô liu nguyên chất thậm chí có thể làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm của bạn.

Điều này là do các chất chống oxy hóa trong Dầu ô liu nguyên chất có khả năng chịu nhiệt cao đến mức chúng không bị phân hủy và thay vào đó chúng sẽ được hấp thụ bởi thức ăn đã nấu chín. Ngoài ra, nó cũng giúp thức ăn được nấu chín giữ lại một số chất dinh dưỡng thường bị mất qua quá trình nấu nướng ( 13 , 14 , 15 ).

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng khi nấu bông cải xanh với dầu hướng dương hoặc thậm chí là dầu ô liu tinh luyện, một số hợp chất có lợi trong bông cải xanh (chẳng hạn như vitamin C) bị giảm đi. Tuy nhiên, khi được nấu trong Dầu ô liu nguyên chất, mức độ của các hợp chất có lợi đó vẫn không thay đổi ( 16 ).

Thông điệp chính: Nấu ăn với Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp giữ lại – và trong một số trường hợp làm tăng – số lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong thực phẩm nấu chín nếu không sẽ bị mất hoặc hư hỏng.

7. Tăng cường dùng dầu ô liu có thể cải thiện sức khỏe xương

Dầu ô liu, đặc biệt là những loại giàu polyphenol như Dầu ô liu nguyên chất, có thể ngăn ngừa mất xương do lão hóa.

Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy dầu ô liu có thể ức chế quá trình tái hấp thu xương (sự phân hủy canxi) và tăng sự hình thành xương.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây ở 870 người tham gia dường như ủng hộ lý thuyết này. Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ lượng dầu ô liu nguyên chất cao nhất giảm được 51% nguy cơ gãy xương ( 17 , 18 ).

Đây là một triển vọng thú vị, tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm vì hầu hết các nghiên cứu trên người đều có quy mô tương đối nhỏ.

Thông điệp chính: Các bằng chứng mới nổi liên kết polyphenol và việc tiêu thụ dầu ô liu với việc giảm nguy cơ mất xương ở tuổi già. Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này một cách chắc chắn.

8. Các hợp chất trong dầu ô liu có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

Người ta biết rằng chúng ta ăn gì và ăn như thế nào có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn ở những vùng tiêu thụ nhiều dầu ô liu ( 19 ).

Một phân tích lớn của 19 nghiên cứu trước đây cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn ( 20 , 21 ).

Làm thế nào hoặc tại sao vẫn chưa được hiểu hoàn toàn, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng hàm lượng oleocanthal độc đáo của Dầu ô liu nguyên chất có thể đóng một vai trò bảo vệ. Điều thú vị là oleocanthal là một chất chống oxy hóa hình thành trong quá trình phân  hủy dầu ô liu nguyên chất và không được tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác… thậm chí không phải ô liu ( 22 ).

Chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng Dầu ô liu nguyên chất có đặc tính chống ung thư, nhưng những bằng chứng ban đầu rất hứa hẹn.

Thông điệp chính: Dầu ô liu nguyên chất có khả năng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, ít nhất là về mặt lý thuyết.

9. Chế độ ăn nhiều dầu ô liu nguyên chất có thể tốt cho sức khỏe não bộ

Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ do tuổi tác.

Các thành phần phenolic của Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp loại bỏ các hợp chất gây thoái hóa não.

 10.Dầu ô liu có thể đóng góp cho sức khỏe và tuổi thọ

Ở những vùng mà dầu ô liu là thành phần chính trong chế độ ăn uống, người dân có xu hướng sống lâu hơn.

Một nghiên cứu dịch tễ học lớn đã theo dõi hơn 40.000 đối tượng người Tây Ban Nha trong hơn 13,5 năm. Những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu nhất ít có khả năng chết sớm hơn nhiều so với những người tiêu thụ ít dầu ô liu nhất ( 24 ).

Điều hợp lý là hai trong số những nơi con người sống lâu nhất – Icaria và Sardinia – cư dân ăn chế độ ăn giàu dầu ô liu nguyên chất.

Thông điệp chính: Các nghiên cứu quan sát đều cho thấy rằng những người ăn theo chế độ giàu dầu ô liu nguyên chất có xu hướng sống lâu hơn.

Dầu ô liu Extra Virgin là loại dầu cao cấp vui lòng liên hệ để được tư vấn thêm:

Website: 2hau.com

Địa chỉ: Số 9 ngách 1/52 Phạm Tuấn Tài Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:  0982 037 372 – 0369 794 317


Nguồn thông tin tham khảo:

11 Health Benefits of Extra Virgin Olive Oil That You Can’t Ignore

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d