Mật Ong Manuka Úc: Tiềm Năng Y Học

Tổng Quan về mật ong Manuka Úc

Mật ong Manuka không chỉ là một sản phẩm tự nhiên đến từ các vùng thiên nhiên hoang dã, mà Úc còn là “điểm nóng” phát triển nguồn dược liệu quý hiếm này.

Mức MGO và DHA tối đa được phát hiện trong các mẫu mật ong Manuka Úc được phân tích theo vùng

Nghiên Cứu Gần Đây

Theo một nghiên cứu mới của Viện AgriFutures Úc, một số loại mật ong Manuka có triển vọng được coi như thuốc chữa bệnh  để để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, hỗ trợ chữa lành vết thương, chống oxy hóa, chống ung thư, kháng vi rút, kháng nấm và tác dụng điều hòa miễn dịch…

Ứng Dụng Thực Tế

Mật ong Manuka đã được chứng minh là hiệu quả rõ rệt trong việc chống nhiễm trùng ngoài da, chữa viêm loét miệng và dạ dày, giảm ho, và đau ngứa họng.

Nghiên Cứu Tiếp Theo

Hiện nay, các nghiên cứu sâu hơn vẫn đang được tiến hành để đảm bảo mô tả đầy đủ các thành phần dược liệu và bản chất các cơ chế tác động sinh học của mật ong Manuka; hiệu quả điều trị của nó để cung cấp bằng chứng cho sự chấp thuận của cơ quan quản lý đối với mật ong Manuka như một sản phẩm thuốc được tiêu chuẩn hóa mà các bác sĩ có thể tự tin kê đơn.

Thành Phần Chính của mật ong Manuka Úc

Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được rằng dược chất cốt lõi là methylglyoxal (MGO), có nguồn gốc từ dihydroxyacetone (DHA), một thành phần trong mật hoa Leptospermum (hoa Manuka).

Phân Tích Mẫu mật ong Manuka Úc

Hơn 5000 mẫu mật ong Manuka đã được phân tích, xác định được ít nhất 7 loài trong số hơn 50 loài tạo ra mật ong có hoạt tính kháng khuẩn MGO đặc biệt cao, trong đó có các mẫu có hàm lượng MGO vượt quá 1200 mg/kg.

Mức MGO đo được trong các mẫu mật ong Manuka Úc

Trong đó nhiều loại ở Úc có hàm lượng MGO vượt trên 260 mg/kg hay tương đương UMF 10+ và NPA 10+, là mức được sử dụng trong y học.
Họ cũng phát hiện được có những mẫu mật ong có hàm lượng MGO vượt quá 1200 mg/kg do ở vùng hoa Leptospermum tương đối thuần khiết, được bảo quản lâu dài hoặc ủ.
Mật ong Manuka Úc có hàm lượng MGO 2400+ cao nhất thế giới

Ổn Định và Bảo Quản

Không chỉ vậy, dược liệu này vẫn ổn định trong mật ong Manuka (Leptospermum) ngay cả sau 7 năm bảo quản trong tủ lạnh.

Kết Luận

Mật ong Manuka Úc có tiềm năng lớn trong việc phát triển các sản phẩm trị liệu và ứng dụng lâm sàng.

Tác giả: Nguyễn Tiến Dũng

Hiệu đính: Huyen Nguyen

Bài viết sử dụng tư liệu từ nghiên cứu của Viện AgriFutures Úc: 

One thought on “Mật Ong Manuka Úc: Tiềm Năng Y Học

  1. Pingback: Mật Ong Manuka MGO 2400+ Hiếm Nhất Thế Giới - 2hau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d