MẬT ONG MANUKA: LỢI ÍCH TRONG QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI UNG THƯ

Lợi ích của mật ong Manuka trong quá trình hồi phục ung thư
Lợi ích của mật ong Manuka trong quá trình hồi phục ung thư

Các hợp chất có tác dụng dược lý của mật ong Manuka

Mật ong Manuka, món quà của thiên nhiên từ những con ong và nhụy hoa của cây bụi Manuka ở Úc và New Zealand, đã thu hút sự chú ý về những lợi ích sức khỏe và ứng dụng y tế đặc biệt của nó.
Mật ong Manuka nổi bật nhờ các hợp chất độc đáo của nó, đặc biệt là Methylglyoxal (MGO), mang lại cho nó khả năng kháng khuẩn và làm lành vết thương mạnh mẽ, đặc biệt hữu ích chống lại các siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Hệ thống xếp hạng mật ong Manuka

Hệ thống xếp hạng Mật ong Manuka
Hệ thống xếp hạng Mật ong Manuka
Để phân loại khả năng kháng khuẩn, một hệ thống xếp hạng đã được tạo ra, đánh giá các yếu tố như Hệ số Leptospermum độc đáo (ULF), Hoạt tính không Peroxide (NPA) và nồng độ Methylglyoxal (MGO). Thông thường, xếp hạng càng cao thì hoạt tính sinh học và lợi ích y tế càng mạnh mẽ hơn.
Ngoài khả năng kháng khuẩn và vai trò là một loại siêu thực phẩm chức năng giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, mật ong Manuka còn có tiềm năng điều trị bổ sung được hỗ trợ bởi các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu khoa học.

Các thành phần dược lý hoạt động

Các thành phần dược lý hoạt động của mật ong Manuka bao gồm flavonoid, axit phenolic và các hợp chất dicarbonyl. Những thành phần này mang lại cho nó các tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống khối u.
Các nghiên cứu đã cho thấy flavonoid và polyphenol của nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào khối u, cả trong ống nghiệm (trong ống nghiệm) và sinh vật sống (trong cơ thể sống). Sự tương tác đồng bộ của các flavonoid khác nhau trong mật ong Manuka có thể giải thích hiệu quả của nó đối với các ung thư vú phức tạp.

Các lợi ích sức khỏe của mật ong Manuka

1. Lợi ích chống oxy hóa của mật ong Manuka đối với stress oxy hóa

Mật ong Manuka mang lại lợi ích chống oxy hóa có thể giúp chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa xảy ra khi cơ thể sản xuất nhiều gốc tự do có hại hơn nó có thể khắc phục bằng chất chống oxy hóa. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến viêm mãn tính và làm hỏng các tế bào, protein và DNA, cuối cùng đóng góp vào các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim, não và phổi.
Mật ong Manuka chứa các chất như flavonoid và axit phenolic, hoạt động như chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do có hại. Theo cách này, mật ong Manuka giúp giảm nguy cơ các bệnh mãn tính này bị kích hoạt bởi stress oxy hóa kéo dài. Những lợi ích này làm nổi bật tiềm năng của mật ong Manuka trong việc thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc chung bằng cách giảm thiểu các tác động có hại của stress oxy hóa.

2. Lợi ích chống viêm của mật ong Manuka đối với viêm mãn tính

Mật ong Manuka mang lại những lợi ích chống viêm đáng chú ý có thể giúp chống lại viêm mãn tính, có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm ung thư. Viêm mãn tính là một tình trạng có thể có hại, lâu dài có thể do nhiều yếu tố như nhiễm trùng, độc tố, bệnh tự miễn và chế độ ăn calo cao, làm tăng nguy cơ ung thư theo thời gian.
Mật ong Manuka giàu các chất chống oxy hóa chống viêm mạnh mẽ như flavonoid, có thể chống lại các phân tử có hại được gọi là các gốc siêu ôxit. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm và các nguy cơ liên quan với một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung mật ong Manuka hàng ngày bảo vệ chuột khỏi tổn thương oxy hóa trong 30 ngày. Tính chất chống viêm của mật ong Manuka làm cho nó trở thành một đồng minh tiềm năng trong việc giảm thiểu viêm mãn tính và hậu quả của nó, bao gồm nguy cơ ung thư tăng lên và thậm chí kháng lại các liệu pháp như hóa trị và xạ trị.

3. Lợi ích của mật ong Manuka đối với hỗ trợ miễn dịch

Mật ong Manuka có hoạt tính điều hoà và bảo vệ miễn dịch và kích thích hệ thống miễn dịch theo một số cách. Nó khuyến khích sản xuất các cytokine chống lại vi khuẩn, thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào bạch cầu đến nơi cần thiết để chữa lành và tăng cường sản xuất kháng thể để bảo vệ. Những hoạt động này đóng góp vào phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, tăng cường khả năng của cơ thể để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể đặc biệt có lợi trong điều trị ung thư và hồi phục sau điều trị, giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, các chất tiền sinh học có trong mật ong Manuka hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong hệ vi khuẩn đường ruột, giảm số lượng các loại vi khuẩn có thể có hại và cũng hỗ trợ các vi khuẩn đường ruột trong việc sản xuất các hợp chất có lợi như butyrate, được biết là có vai trò bảo vệ trước sự phát triển của nhiều bệnh đường ruột kể cả ung thư đại trực tràng.

4. Mật ong Manuka bảo vệ các cơ quan khỏi tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị có thể làm tổn thương các tế bào lành mạnh, có thể dẫn đến các vấn đề như tái phát, khối u thứ cấp và kháng thuốc. Mật ong Manuka đã cho thấy khả năng bảo vệ các cơ quan quan trọng như gan và thận khỏi các tác dụng độc hại của thuốc hóa trị, chẳng hạn như Cisplatin. Khi được cho chuột cùng với Cisplatin, nó làm giảm các tác dụng phụ có hại và tăng cường sản xuất các protein bảo vệ, đồng thời chống lại stress oxy hóa.
Các lợi ích của mật ong Manuka đối với việc làm lành vết thương có thể hỗ trợ quản lý các tác dụng phụ đau đớn của bức xạ và hóa trị như loét miệng, cổ họng và niêm mạc đường tiêu hóa, giảm sử dụng thuốc opioid và làm dịu các triệu chứng buồn nôn liên quan đến điều trị.

5. Mật ong Manuka làm các tế bào ung thư nhạy cảm với hóa trị

Các thuốc hóa trị là tuyến đầu trong điều trị nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư tương đối kháng với hóa trị và xạ trị. Bệnh nhân cũng có thể bị tái phát ung thư đặc trưng bởi sự mất nhạy cảm với hóa trị.
Các thành phần hoạt tính sinh học của mật ong Manuka đã chứng minh khả năng làm nhạy cảm các tế bào ung thư với hóa trị, mang lại những lợi ích tiềm năng trong việc cải thiện kết quả điều trị.

6. Hoạt tính chống khối u của mật ong Manuka

Trong nghiên cứu sơ bộ, mật ong Manuka đã thể hiện các hiệu ứng chống khối u, chống đột biến và chống di căn đối với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư da, vú, phổi, đại trực tràng, gan và tuyến tụy.

Cơ chế hoạt động của nó kích hoạt phân mảnh DNA và apoptosis (chết của các tế bào bị hư hại) trong các dòng tế bào ung thư khác nhau và phá vỡ chuyển hóa, đáp ứng stress, đường di căn và xâm nhập của các tế bào ung thư.

Kết luận

Mật ong Manuka cho thấy hứa hẹn như một phương pháp tự nhiên để hỗ trợ điều trị và hồi phục từ các loại ung thư khác nhau. Mặc dù cần nghiên cứu thêm về việc sử dụng nó trong điều trị ung thư, những phát hiện này rất đáng khích lệ cho tiềm năng của nó như một liệu pháp ung thư.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. Manuka honey, a unique mono-floral honey. A comprehensive review of its bioactives, metabolism, action mechanisms, and therapeutic merits PMID 2016 El-Senduny F.F.; Hegazi N.M.; Elghani F.E.A.; Farag M.A.
 2. Oxidative stress, inflammation, and cancer: How are they linked? PMC, 2011 Reuter S.; Gupta S.C.; Chaturvedi M.M.; Aggarwal B.B.
 3. Manuka honey-derived MGO enhances microbial sensing by T cells Food Funct., 2020 Tang J.S.; Compton B.J; Marshall A.; Anderson R; Li Y.; van der Woude H.; Hermans I.F.; Painter G.F.; Gasser O.
 4. Characterization of immunomodulatory responses induced by manuka honey Front Immunol. 2022 Masad R.J.; Nasser R.A.; Bashir G.; Mohamed Y.A.; Al-Sbiei A.; Al-Saafeen B.H.; Fernandez-Cabezudo M.J. Al-Ramadi B.K.
 5. Intravenous Administration of Manuka Honey Inhibits Tumor Growth and Improves Host Survival When Used in Combination with Chemotherapy in a Melanoma Mouse Model PLoS One, 2013 Fernandez-Cabezudo M. J.; El-Kharrag R; Torab F.; Bashir G.; George J. A.; El-Taji H.; al-Ramadi B.K.
 6. Manuka honey synergistically enhances the chemopreventive effect of 5-fluorouracil on human colon cancer cells by inducing oxidative stress and apoptosis, altering metabolic phenotypes and suppressing metastasis ability Free Radic Bio Med 2018 Afrin S.; Giampieri F.; Forbes-Hernandez T.Y.; Gasparrini M.; Amici A.; Cianciosi D.; Quiles J.L.; Battino M.
 7. Effectiveness of honey on radiation-induced oral mucositis, time to mucositis, weight loss, and treatment interruptions among patients with head and neck malignancies: A meta-analysis and systematic review of literature PMID 2016 Co J.L.; Mejia M.B.A.; Que J.C.; Dizon J.M.R.
 8. Honey as a Potential Natural Anticancer Agent: A Review of It’s Mechanisms Evid Based Complement Alternat Med. 2013 Ahmed S; Othman N.H.
 9. Oral Administration of Tualang and Manuka Honeys Modulates Breast Cancer Progression in Sprague-Dawley Rats Model PMID 2017 Ahmed S.; Sulaiman S.A.; Othman N.H.
 10. The IL-6/STAT3 Signaling Pathway Is an Early Target of Manuka Honey-Induced Suppression of Human Breast Cancer Cells Front Oncol 2017 Aryappalli P.; Al-Qubaisi S.S.; Attoub S.; George J.A.; Arafat K.; Ramadi K.B.; Mohamed Y.A.; Al-Dhaheri M.M.; Al-Sbiei A.; Fernandez-Cabezudo M.J.; al-Ramadi B.K.
 11. Inhibition of Tyrosine-Phosphorylated STAT3 in Human Breast and Lung Cancer Cells by Manuka Honey is Mediated by Selective Antagonism of the IL-6 Receptor Int J Mol Sci. 2019 Aryappalli P.; Shabbiri K.; Masad R.J.; Al-Marri R.H.; Haneefa S.M.; Mohamed Y.A.; Arafat K.; Attoub S.; Cabral-Marques O.; Ramadi K.B.; Fernandez-Cabezudo M.J. al-Ramadi B.K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
%d